Dự kiến 2 gói cho vay mua nhà lãi suất thấp thay thế gói vay 30.000 tỷ

Trong thời gian tới, rất có thể có đến 2 gói cho vay mua nhà lãi suất thấp sẽ được triển khai thay thế cho gói vay 30.000 tỷ đồng trước đó.

 

Gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng đã giúp cho rất nhiều người có thu nhập trung bình và thấp thực hiện được ước mơ có nhà ở. Khi gói vay này khép lại, đã có rất nhiều người cảm nuối tiếc và người mong muốn có một gói vay mới tương tự được triển khai trong thời gian gần nhất.

>Tin liên quan : hồ sơ vay gói 30000 tỷ

Vào ngày 20/4 vừa qua, diễn đàn giá trị thật bất động sản Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, chủ tịch của hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam – ông Nguyễn Trần Nam đã phân tích rất kĩ càng và cho biết, rất có thể sẽ triển khai thêm 2 gói cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp trong thời gian tới.

Gói vay thứ nhất được hé lộ từ ông Nam là gói vay được xuất phát từ những ngân hàng thương mại do nhà nước nắm giữ cổ phần. Theo đó, các ngân hàng lớn này sẽ dùng tối thiểu là 3% dư nợ cho vay để dành vào quỹ cho vay mua nhà ở có lãi suất thấp. Mức lãi suất áp dụng cho gói vay thứ nhất này tối đa sẽ không quá 50% lãi suất vay trên thị trường hiện tại. Có nghĩa là, mức lãi suất cho gói mới khi bắt đầu được triển khai cũng chỉ dao động trong khoảng mức 5%/năm- tương đương với gói vay 30.000 tỷ.

Có 4 ngân hàng thương mại lớn được ngân hàng nhà nước chỉ định là VietinBank, BIDV, Vietcombank và AgriBank, các ngân hàng này có trách nhiệm phải thực hiện nhiệm vụ trên. Đồng thời, cơ quan quản lý chủ quản cũng đã đưa ra thông tư 25 để hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Ngoài ra, chủ tịch hiệp hội Bất Động Sản cũng cho biết thêm, tổng dư nợ của các ngân hàng lớn này đang ở khoảng trên 1 triệu tỷ, như vậy chỉ cần chi ra khoảng 3% tổng mức dư nợ này, thì 1 gói vay 30.000 tỷ mới được triển khai là điều không có gì phải tranh cãi.

Gói vay thay thế thứ 2 có thể được triển khai thêm để dành cho những đối tượng khách hàng thu nhập thấp và có nhu cầu về nhà ở sẽ được các ngân hàng chính sách và xã hội triển khai cho vay mua nhà. Gói vay thứ 2 này rất cần thiết để được đưa ra bởi nó nằm trong luật nhà ở. Nguồn vốn vay này dự kiến sẽ được hình thành từ 50% nguồn ngân sách nhà nước và 50% nguồn vốn huy động.

Có thể thấy, nếu như 2 gói vay mới này được triển khai trong thời gian tới để thay thế cho gói vay mua nhà 30.000 tỷ thì sẽ đáp ứng được nhu cầu cho rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua nhà trong thời gian tới.

Với lợi ích không thể phủ nhận của những gói cho vay mua nhà dành cho những người có mức thu nhập thấp, 2 gói vay này sẽ giúp ích cho rất nhiều người thực hiện giấc mơ an cư của mình.

>Xem thêm : Cách thức vay ngân hàng Agribank

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *