Ý nghĩa quan trọng của hoạt động cho vay tiêu dùng

Sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động cho vay tiêu dùng cho thấy hoạt động này có ý nghĩa với từng cá nhân đi vay và đang có tác động tích cực cho toàn xã hội. Các khoản cho vay tiêu dùng ngày nay thường được cung cấp bởi ngân hàng và các tổ chức công ty tài chính, dưới nhiều hình thức khác nhau như cho vay mua xe, cho vay mua chi tiêu trong gia đình, cho vay theo bảng lương, cho vay qua thẻ tín dụng…

Thống kê gần đây cho thấy, năng lực tài chính của mỗi cá nhân cũng giao động giống như sơ đồ hình sin, trong đó gần như không ai có thu nhập ở giai đoạn trước 15 tuổi, mức thu nhập cá nhân sẽ tăng dần trong độ tuổi lao động và giảm dần từ sau độ tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, điều hiển nhiên thấy rằng, nhu cầu tiêu dùng lại không phát triển song hành với năng lực tài chính của mỗi cá nhân, nhu cầu sử dụng các hàng hóa, dịch vụ thường tăng cao trong giai đoạn tuổi trẻ, và có xu hướng tiết kiệm khi bước vào tuổi trung niên.

Hoạt động cho vay tiêu dùng vpbank được ngân hàng đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu trước mắt của các cá nhân khi năng lực tài chính hiện tại chưa đủ để trang trải nhu cầu chi tiêu, khoản vay cho phép họ có thể tiêu dùng trước, chi trả sau dưới nhiều hình thức.

– Nâng cao cơ hội tiếp cận nguồn tài chính cho người dân (đặc biệt là những người có mức thu nhập thấp, không có lịch sử tín), và giúp cho các kế hoạch chi tiêu của khách hàng diễn ra suôn sẻ giữa sự biến động của thu nhập. Do đó, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và đảm bảo công bằng xã hội nhanh hơn.

– Hoạt động cho vay tiêu dùng techcombank cũng là một công cụ quan trọng giúp tăng cầu hàng hóa, qua đó làm tăng sản lượng tiêu thụ và tạo thêm các cơ hội việc làm cho mọi người, đóng góp mạnh mẽ vào tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

– Cho vay tiêu dùng còn làm giảm nhu cầu đối với các dịch vụ tín dụng không chính thức, giúp hạn chế tối đa cho vay nặng lãi.

– Hoạt động cho vay tiêu dùng góp phần gia tăng sự hiểu biết về tài chính cho 1 lượng không nhỏ khách hàng mới, tầng lớp người dân ít tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, điều này giúp họ quản lý tốt hơn các giao dịch tài chính của cá nhân, đồng thời tạo nền tảng để họ có thể sẵn sàng sử dụng các dịch vụ tài chính khác.

Do đó, để phát triển kịp sự phát triển của thị trường này trên thế giới một cách lành mạnh, lâu dài, trước hết cần có một khuôn khổ pháp lý qui định về hoạt động cho vay tiêu dùng nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa việc bảo vệ người tiêu dùng và điều tiết các tổ chức tín dụng, đảm bảo vừa theo thông lệ quốc tế vừa phải phù hợp với thực tế Việt Nam.

Sự phát triển hoạt động cho vay tiêu dùng cũng cho thấy hoạt động này không chỉ có ý nghĩa với riêng từng cá nhân, mà còn mang lại nhiều tác động tích cực cho toàn xã hội.

>>Có thể bạn quan tâm: vay vốn sản xuất nông nghiệp

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *